xulykhokhancuocsong.com

Đồng hồ hàng hiệu

Theo dòng thời gian đồng hồ Swatch đã trở thành sản phẩm thời trang của từng mùa, từng năm bán rất chạy trên khắp thế giới.
“Hãy cho biết bạn đeo đồng hồ nào, tôi sẽ nói bạn là ai!”
“Khi thời tiết chuyển dần sang mùa hè thì loại đồng hồ đeo tay với mặt to, hình dáng ngộ nghĩnh bán chạy nhất vì ai ai cũng háo hức chờ đợi những ngày nghỉ ngơi, đi du lịch”,ông Jean-Louis Maier, chủ nhân cửa hàng Maier Haute Horlogerie ở thành phố Lyon nói.
Khi nói đến đồng hồ có mặt to, ông muốn nhắc đến những kiểu có đường kính 50 mm. “Chúng không thực sự thoải mái lắm để đeo nơi cổ tay nhưng thời trang hiện hành là như thế”, ông nhận xét.
“Trong cuộc chơi chạy theo thị hiếu thời trang, người tiêu dùng, tôi muốn nói đến các bạn trẻ thành đạt tự nguyện lao động vào như con thiêu thân. Còn các nhà sản xuất thì luôn luôn tìm cách chào mời giới thiệu tiêu dùng đã trưởng thành và có nhiều tiền của mua những loại đồng hồ sang hơn, đắt tiền hơn, phù hợp với vị trí của họ trong xã hội”.
Theo giới chuyên ngành thuộc Ủy ban các nhà chuyên môn phát triển đồng hồ, kim hoàn và nữ trang thì hiện nay Pháp là một thị trường tiêu thụ đồng hồ đeo tay với 12,8 triệu chiếc, có tổng giá trị 994 triệu euro, tăng 2% so với năm 2004. Và 8 năm qua, giá trị trung bình một lần mua đồng hồ của người Pháp đã từ 62 euro tăng lên 78 euro. Riêng trong năm 2005, những loại đồng hồ có giá từ 100 euro, 300 euro, 1000 euro là những loại bán chạy nhất, có mức tăng cao nhất.
Tại sao? “Vì bây giờ, đồng hồ đeo tay không còn là sản phẩm của riêng ngành sản xuất kinh doanh đồng hồ nữa mà còn là lãnh vực kinh doanh mới của rất nhiều thương hiệu thời trang lừng danh thế giới” – ông Hubert Lapipe, Chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường Société 5 giải thích.
Quả thật, bây giờ không có tập đoàn thời trang nào không tung ra mỗi năm vài kiểu đồng hồ mới cho quý bà, quý ông, từ những Louis Vuitton, Dior, Chanel, Hermès, Ebel, Pierre Cardin qua những Prada, Gucci, Calvin Klein, Guess, Valentino, Versace…
Chúng đang giành thị phần với những thương hiệu đồng hồ lừng danh thế giới như Omega, Rolex, Longines, Breguet, Blancpain, Audemars-Piguet, Patek Philippe, Rado, Bulova… “Bây giờ có rất nhiều phụ nữ thay vì mua nữ trang mới thì mua đồng hồ hàng hiệu” – nữ giám đốc Doris Seitz ở cửa hàng đồng hồ Royal Quartz tại Paris cho biết.
Sự dư thừa nguồn cung này dẫn đến kết quả là ngày càng có nhiều người sở hữu nhều đồng hồ hơn. “Có người mua thêm, không phải một mà 2, 3, thậm chí 4 cái đồng hồ mới. Cái nào có nhiều kỷ niệm người ta giữ kỹ và chỉ đeo vào những dịp trọng đại,” - ông Lapipe nói. Còn ông Remy Malabard, giám đốc phát triển của công ty đồng hồ Raymond Weil, nhận định rằng ngày nay người thành đạt không thể mua xe hơi mới mà vẫn đeo đồng hồ cũ.
Trào lưu sở hữu nhiều đồng hồ chính thức ra đời với các loại đồng hồ đeo tay “made in Japan” chạy pin quartz hồi những năm 1970. Đó là những thương hiệu Seiko, Citizen… Chúng đã biến cỗ máy đọc thời gian thành dạng sản phẩm “tiêu dùng” dễ mua, dễ thay đổi vì giá cả phải chăng. “Thời ấy, ngành thiết kế, sản xuất đồng hồ ở châu  u đã lâm vào tình thế bi đát,” ông Jean-Louis Maier kể. “Tình hình ngày càng trầm trọng, nhưng đến năm 1983, Nicolas G.Hayek đã tìm ra được vũ khí hữu hiệu chống lại làn sóng đồng hồ đeo tay giá rẻ từ Nhật tràn vào châu Âu. Đó là lấy công nghệ đồng hồ quartz cộng thêm kiểu dáng trẻ trung, bắt mắt: bán giá rẻ, với thương hiệu nghe lạ tai: Swatch”.
Như một phép lạ, rất nhiều người châu  u đã đeo những đồng hồ plastic Swatch. Theo dòng thời gian đồng hồ Swatch đã trở thành sản phẩm thời trang của từng mùa, từng năm bán rất chạy trên khắp thế giới. Vì Hayek ở công ty Asuag Ssih đã khôn khéo đặt tên cho thiết kế của mình bằng cách ghép từ Swiss (Thụy Sĩ) vào với watch (đồng hồ). Từ lâu lắm rồi đồng hồ Thụy Sĩ vẫn luôn nổi tiếng về chất lượng và sự chính xác.
Đồng hồ đeo tay dành cho phái nam trẻ trung và thành đạt “nóng” nhất mùa hè 2006 là loại nào? Đó là những kiểu chrono với nhiều “cửa sổ, cửa tròn, buồng lái”. Vì chúng là biểu hiện của tốc độ, của sự làm chủ thời gian, không gian và của sức mạnh. Các nhà sản xuất đang rủ khách tiêu dùng sành điệu trở lại với những kiểu đổng hồ đã từng là biểu tượng của đàn ông thanh lịch, thành đạt hồi những năm 60 và 70.
Đồng hồ nam thời trang ngày nay còn được gắn với máy bay và xe thể thao. Tài tử Mỹ John Travolta quảng cáo cho đồng hồ Breitling khi mặc bộ đồ bay đứng cạnh chiếc chiến đấu cơ cánh quạt P51 Mustang rất nổi tiếng hồi Thế chiến 2. Chính Breitling đã bắt tay hợp tác với hãng xe deluxe Bentley trong khi đồng hồ Tag Heuer (được quảng cáo bởi Brad Pitt và Uma Thurman) thì “lăn bánh” cùng với Mercedes McLaren. Nhà Eterna thì đang chuẩn bị tung ra dòng đồng hồ mang nhãn hiệu xe Porsche!
Sinh nhật lần thứ 23 của Swatch
Ngày 1.6.2016 là sinh nhật lần thứ 23 của Swatch. Ông Nicolas G.Hayek (nay đã 78 tuổi, chính thức trao quyền điều hành công ty cho con trai Nick từ năm 2004) sẽ “trình làng” cho 10.000 khách mời tại Lugano, Thụy Sĩ những kiểu đồng hồ đeo tay mới. Mỗi kiểu chỉ sản xuất 3.333 chiếc để bán cho khách hàng danh dự và giới bộ sưu tập. Đây là những kiểu thiết kế bởi các nghệ sĩ thời trang, điện ảnh và ca nhạc nổi tiếng thế giới như Kiki Picasso, Vievienne Westwood, Christian Lacroix, Keith Haring, Pedro Almodovar, Peter Gabriel… Từ 1983 đến nay Swatch đã có khoảng 3.000 kiểu, tiêu thụ được 333 triệu chiếc trên khắp thế giới. Với giá trung bình chỉ có 75 euro, nhưng doanh thu của Swatch trong năm 2005 là 2,9 tỷ euro!
17/10/2016 , N.Dũng – Kiến thức ngày nay – Thành phố Hồ Chí Minh – Năm 2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *