xulykhokhancuocsong.com

Những người “tắt đài” ở Pháp - Phần 1

Cùng với điện thoại và máy thu thanh (radio), có lẽ truyền hình là một trong những phát minh quan trọng nhất của thế kỉ XX. Hơn cả điện thoại và radio, chỉ cần 3 thập niên, ti vi đã nhanh chóng chinh phục thế giới. Từ vài giờ phát sóng trước đây với các máy thu hình đen trắng “cổ lỗ sĩ” đến nay các đài truyền hình của nhiều quốc gia trên thế giới đã phát sóng 24/24 giờ trên vài chục kênh. Màn ảnh ti vi hiện đại nhất rộng đến gần 2,2m được “treo” trên tường như một bức tranh có những hình ảnh màu sắc sảo và rõ nét. Các nhà xã hội học nhìn thấy ở ti vi một công cụ “kì lạ”, một vật có khả năng giảm bớt giờ ngủ của nhân loại. Tại các quốc gia phát triển, số giờ ngồi trước màn ảnh nhỏ được ước tính cho mỗi đầu người là 193 phút (hơn 3 giờ) mỗi ngày. Tại Mỹ có 98 triệu gia đình có ti vi và hiện có 66 triệu gia đình đã có loại ti vi dây cáp để bắt các chương trình đặc biệt. Ngoài các hãng truyền hình đã nổi tiếng như CBS, NBC, ABC, Fox, VPN và mới đây là Time Warner, nước Mỹ còn có trên 200 kênh truyền hình khác nhau. Đó là chưa kể 8 triệu gia đình người Mỹ đã có antenne parabole có thể bắt… cả ngàn kênh khác nhau trên khắp thế giới do vệ tinh truyền trực tiếp. Tình hình tương tự, mặc dù ở mức độ thấp hơn, cũng diễn ra ở các quốc gia châu  u.
Nhưng trong thời gian vừa qua đã xảy ra “chuyện ngược đời” tại Pháp. Những tưởng các phương tiện kĩ thuật tối tân cùng số giờ phát sóng và các chương trình đa dạng sẽ thu hút ngày càng nhiều khán thính giả, song theo báo “L’Evenement du Jeudi” thì tính đến tháng 11/1997 đã có trên 1,3 triệu người Pháp “tắt đài”, không xem ti vi nữa, hoặc xem rất ít. Người ta dự đoán số người ngừng xem ti vi sẽ còn tăng cho đến khi diễn ra vòng chung kết World Cup 98, và giám đốc các chương trình phát hoảng, hội họp liên miên để tìm biện pháp khắc phục tình trạng này. Những kênh lớn như TF1 hay Antenne 2  đều lo lắng trước tình hình này.
Các “ngôi sao” của TF1 như Chiabode (chương trình “Intervilles”, giống như trò chơi liên tỉnh của VTV), Nagui (chương trình “Tous en Jeux”) và Michel Field đều có nguy cơ bị thay thế vì số lượng khán giả của họ càng lúc càng giảm. Ngay cả các kênh chuyên phát sóng về những đề tài khoa học đứng đắn như “Planete”, “La Cinq”… cũng không có nhiều khán giả. Các chuyên gia quảng cáo lo sốt vó vì điều này sẽ ảnh hưởng đến số lượng hàng bán ra. Cũng giống như ở Việt Nam, các chương trình quảng cáo của Pháp (tập trung trong 4 phút) làm khán giả điên tiết, nhất là các tiết mục quảng cáo xen giữa trận thư hùng thể thao đỉnh cao. Đài TF1 đã chiếu cuộc đua tranh chức vô địch thế giới môn đua xe Thể thức I giữa Villeneuve và Schumacher khá hấp dẫn, song vẫn có 4 lần chương trình này bị cắt ngang để đưa vào trên 2 phút quảng cáo mỗi lần.
Lê Lộc - Kiến thức ngay nay số 265 năm 1997
02/05/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *