xulykhokhancuocsong.com

Những người “tắt đài” ở Pháp - Phần 3

Quảng cáo tràn ngập tất cả các kênh truyền hình và kéo dài vài phút với khoảng 5 tiết mục khác nhau. Có nhiều tiết mục quảng cáo khá đơn giản và buồn cười như quảng cáo bột giặt và thực phẩm. Francois Mariet , một chuyên gia nghiên cứu về ảnh hưởng của tivi đối với quần chúng, đã nhận xét là nhiều người Pháp bắt đầu đọc báo và xem áp phích quảng cao trên đường phố hơn là xem ti vi. Các căn hộ ở gần nơi tôi cư ngụ cũng ít xem ti vi buổi tối. Hỏi thăm những người láng giềng thì họ cho biết chỉ xem những phim hay và vài tiết mục họ ưa thích trong tuần. Buổi tối có một số người còn phải làm việc, trẻ con và sinh viên phải học và làm bài. 
Mặc dù người Pháp không ngủ trưa và buổi sáng đến 8 giờ 30 mọi sinh hoạt mới bắt đầu, buổi tối từ 11 đến 12 giờ khuya đã thấy nhiều gia đình tắt đèn ngủ.
Arthur, một cậu bé mới 10 tuổi, đã tuyên bố: “Em không thích ti vi, internet hay hơn nhiều!”. Đúng là sự bùng nổ của nền công nghiệp thông tin đã khiến ti vi không còn chiếm giữ vai trò độc tôn. Máy điện toán cá nhân (PC), các trò chơi kĩ thuật ảo ngày càng tinh xảo, CD-ROM và internet đã khiến nhiều người quay lưng lại với ti vi. Rạp chiếu phim cũng thu hút mọi người với màn ảnh 3 chiều, trong lúc các bộ phim chiếu trên ti vi lại quá cũ, chẳng hạn như đã đến tháng 11/97 mà các phim như “Apocalypse Now”, “Cuộc nổi loạn trên tàu Bounty” và loạt phim “ Texas Ranger Walker” với tài tử Chuck Norris của Mỹ vẫn còn được đưa lên màn ảnh nhỏ!
Cũng giống như chuyện bỏ thuốc lá, những người “nghiện” ti vi cảm thấy lấn cấn khó chịu khi thấy có nhiều người can đảm hơn họ. Một phụ nữ bảo với tôi: “Nó thành thói quen rồi anh ạ, nhà tôi đi làm về là với tay bật ti vi, mà tôi thấy anh ấy có xem đâu, hoặc ảnh làm cái gì đó, hoặc có khi ngồi… xem báo mà ti vi vẫn mở!”. Các nhà xã hội học gọi hành vi này là “nghe mơ màng” (écoute flottante), đôi lúc người xem (đúng ra học chỉ xem bằng… nửa con mắt) không hiểu gì cả!
Truyền hình sẽ cáo chung? Không ai dám khẳng định như thế. Người ta nghĩ rằng giai đoạn bảo hòa hiện nay sẽ đi qua và tương lai sáng sủa sẽ trở về với công nghiệp truyền hình. Các chuyên gia đang vò đầu bóp tráng để tìm ra các chương trình hấp dẫn. Nhưng World Cup 98 đang đến dần và dân Tây có máu mê bóng đá không thua gì người Việt. Các chương trình quảng cáo khuôn mặt quen thuộc của Michel Platini, đồng Chủ tịch World Cup 98, đã xuất hiện trên các kênh truyền hình. Chắc chắn số lượng máy ti vi bán ra trong năm 98 sẽ tăng vọt và người Gaulois sẽ trang trọng đặt ti vi ngay giữa phòng khách với lòng mong ước trận chung kết sẽ diễn ra giữa hai đội Pháp và Brazil!
Chúng tôi hy vọng với những công nghệ thông tin hiện đại như internet sẽ không làm mất những giá trị vốn có của ti vi.
Lê Lộc - Kiến thức ngay nay số 265 năm 1997
19/05/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *