xulykhokhancuocsong.com

Những tài năng siêu đẳng của loài vật - Phần 4

Kết luận? Giữa con người và con vật có một luồng sóng điện não, một “trường hơi hám” nối kết nhau thường xuyên, giống như một sợi dây thun, cho phép con Minou, Titi hay Rex đang đi lang thang, định vị được chủ của mình, cảm nhận được các xúc động của y… Phần lớn các nhà khoa học hoài nghi giả thiết này. Họ thích lý giải đơn giản hơn, và theo họ là như thế này: con chó, có cái mũi rất khủng khiếp, cho phép nó nhận ra mùi quen thuộc còn phảng phất trước đó mấy ngày, và đi theo trên những đoạn đường dài nhiều km. Mặt khác, gia súc hoàn toàn biết cách giải mã thái độ của con người mà chúng sống chung hàng ngày. Không phải là giác quan thứ 6, mà chỉ là một giác quan tinh xảo hơn con người.
Và nhiều khả năng kỳ diệu khác
Cìn mạnh hơn cả người dơi 
Loài nhái bay Wallace dùng đôi chân để nhảy thật xa. Nó còn được thiên nhiên trang bị thêm lớp da giữa các ngón chân để làm “dù”! Bằng cách đó, nó có thể phóng lên, cao 20 mét, rồi bưng dù ra bay là đà từ cành cây này sang cây khác, có khi cách nhau đên vài chục mét. Cũng không thua kém nó là loài chồn bay ở rừng Nam cát Tiên của Việt Nam với mảng da nằm giữa chân và cánh tay, có thể xòe ra như cánh chim bất cứ lúc nào.
Cuộn mình để lăn
Cái vòng phát sáng lăn xuống dốc núi thực ra là một con… sâu! Khi bị nguy hiểm, ấu trùng của loài bướm Pleuropta cuộc tròn mình và… thả dốc! Nó có thể đi với tốc độ 40 cm/ giây, nghĩa là gấp 35 lần tốc độ di chuyển bình thường.
Mưu cao
Để ngăn chặn bọn ve cứng, ruồi và các loại bọ xâm lăng vào tổ của mình, và bám vào con nhỏ để rút rỉa, gây bệnh hoạn và làm mất sức, con đại bàng biết dùng một loại lá có mùi thơm để dẫn dụ chúng đi. Mưu kế thật cao thâm.
“Chưởng” nước bọt
Con chim hải âu con này thực ra đang tự vệ bằng cách phun ra một chất nhờn từ trong miệng có mùi tởm lợm, xa đến 1,5 mét! Và nếu chiêu “chưởng nước bọt” này không làm cho đối phương sợ hãi, nó sẵn sàng chơi lại… nhiều lần!
Chui vào lớp da thứ nhì
Để trốn cái nắng nóng, con nhái Australia chui xuống đất và bao quanh mình một lớp nước nhờn do da tạo ra. Mục tiêu, tránh bị khô nước. Nó nằm trong cái hang này gần như suốt cả đời. Chỉ khi nào trời mưa xuống, nhái mới chịu chui ra. Và lợi dụng lúc này để sinh con đẻ cái.
Quay như bông vụ
Miệng ngậm đuôi, tự quay vòng quanh chính mình, con chồn hung tạo ra một vũ điệu kì quái. Từ lâu người ta tin đó là vũ điệu tử thần mà nó đanh cho con mồi của mình, khi tìm cách thôi miên cho đối thủ “chết đứng” trước lúc hạ sát! Thực ra, vũ điệu này để trị chứng bệnh nhức đầu của chồn . Tại sao? Vì bị những con sâu, ký sinh trùng rất nhỏ tấn công qua đường lỗ tai nên chồn muốn dùng lực ly tâm để trục xuất những “người khách không mời” mà đến này. Dường như có kết quả!  
Đinh Công Thành - Kiến thức Ngày nay - Số 626 - Năm 2008
07/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *