xulykhokhancuocsong.com

“Quà tặng của thần linh” - Phần 2

Bên trong nội địa cũng thế, việc sở hữu ruộng muối là nguyên nhân của các cuộc chiến thầm lặng giữa giới tăng lữ, quý tộc và ngoại giáo. Mọi người đều thừa nhận rằng nhu cầu về muối gia tăng theo đà gia tăng dân số, dù là tiêu thụ trực tiếp hay  cho gia súc. Những “con đường muối” xuất hiện trên biển hay trên bộ, kéo theo sự trao đổi đủ mọi thứ hàng hóa.
Muối ăn chỉ chiếm 10% lượng bán ra. Một phần tư số sản xuất được dùng cho việc làm tan tuyết. Phần chủ yếu (10 triệu trong số 23 triệu tấn sản xuất tại châu  u) dành cho công nghiệp điều chế chlore và soude. Là thành phần chủ yếu trong công nghiệp sản xuất nhựa PVC hay tẩy trắng giấy, chlore phải chịu sự khủng hoảng trong ngành công nghiệp xây dựng và xe hơi vốn cần rất nhiều nhựa tổng hợp, và khuynh hướng sinh thái nhắm đến việc hạn chế sử dụng giấy có chlore. Muối đã có ứng dụng khác trong việc làm dịu và xử lý nước. Sự phân bố các vùng sản xuất nước đã hạn chế đáng kể những sự trao đổi thương mại vốn là điểm đặc thù của các thế kỷ trước.
Mọi huyền thoại của nền văn minh chúng ta đều gán cho muối vị trí chủ yếu trong đời sống thường ngày. Trong sự thiết lập những mối quang hệ thân hữu, muối chê sẻ vai trò của bánh mì nơi bộ tộc Bédouin: người Bédouin thường mời khách ăn bánh mì để tỏ lòng hiếu khách. Từ thời cổ đại, Homère kể rằng nữ thần biển Nérée đã dùng muối làm quà trong lễ cưới của Pélée, cha của Achille. Như thế, muối được tôn vinh là “quà tặng của thần linh” cũng tìm được vị thế đó trong các tôn giáo.
Tiếng Hébreu trong Kinh Cựu ước cũng dùng định nghĩa đó để chỉ một thứ thực phẩm mặn và thiên liên. Trong Kinh thánh, muối đánh dấu sự kết hợp với chúa. Đặc tính thanh tẩy của muối được đề cao trong sách “Các vua ” của kinh Cựu ước: Elisée đã làm trong sạch dòng suối Jéreicho bằng cách ném xuống đấy một bát muối và nói: Yahvé đã nói: “Ta làm sạch dòng nước này. Từ đấy sẽ không còn cái chết hay trụy thai nữa”.
Sự nguyền rủa cũng gắn liền với muối. Một đoạn Kinh thánh nhắc lại rằng Yahvé có thể “biến những con sông thành sa mạc, một vùng đất phì nhiêu thành ruộng muối do sự độc ác của dân chúng”. Khi Abimelech chiếm thành phố Sichem, “ông đã tiêu diệt hết dân cư, phá hủy thành phố và rắc muối lên khắp thành phố”. Tệ hơn nữa, khi hai thành phố Sodome và Gomorrhe bị hủy hoại, vợ của Loth quay lại nhìn vì tiếc nhớ nên đã bị biến thành tượng muối.
Những sách ma thuật xem muối như một chất nằm giữa thủy ngân lạnh và lưu huỳnh nóng. Nó là một thành phần cơ bản cho các sự chuyển hóa. Những phù thủy gán cho muối khả năng xua đuổi tà ma. Chính vì thế, thực phẩm thiếu muối của những kẻ bị nghi ngờ là phù thủy sẽ là bằng chứng trong các phiên tòa thời Trung cổ. Hình ảnh của muối khá mơ hồ. Lọ muối bị đổ trong buổi tiệc ly (tranh của Léonard de Vinci) biểu hiện sự phản bội của một người trong số các môn đồ. Một cổ tục trên đảo Malte vào ngày 1.11, người ta chứa muối trong các hủ nhỏ rồi úp lên dĩa, mỗi nhúm tượng trưng cho một thành viên trong gia đình. Nếu sáng hôm sau có một nhúm bị sụp xuống, trong năm đó, người được tượng trưng bằng nhúm muối đó sẽ chết. Ngược lại, muối biểu hiện sự đầu thai nơi người Anh. Người ta sẽ đặc lên ngực người chết một đĩa muối, bên trên có cắm một ngọn nến.
Minh Luân- Kiến thức ngày nay số 265 - năm 1997
18/04/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *